Từ 2023, quy định về đào tạo bằng lái xe thay đổi có làm tăng học phí không

Từ 2023, một số quy định về đào tạo, sát hạch bằng lái xe sẽ thay đổi. Theo đó, có khả năng một số đơn vị dạy lái xe cũng thay đổi mức học phí so với hiện tại.

Từ ngày 1-1-2023, việc học và thi bằng lái xe có những điểm mới. Cụ thể, theo Thông tư 04/2022 của Bộ GTVT (sửa đổi Thông tư 12/2017 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ), học viên sẽ phải học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng kể từ 1-1-2023.

ca bin tập lái banglaixehanoi

Từ 1-1-2023, người học sẽ được đào tạo bằng lái xe trên cabin mô phỏng. Ảnh: TN

 

Theo đó, các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị và sử dụng cabin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe trước ngày 31-12. Cùng với cabin học lái xe ô tô, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên cũng phải đáp ứng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

 

Cũng theo quy định tại Điều 13 và Điều 14 Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT, được sửa bởi Thông tư 04/2022, thời gian học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng của mỗi học viên được quy định cụ thể dưới bảng sau:

 

 

 

Học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như vận hành xe, thực hành lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài thi sa hình. Sau đó học viên sẽ được tiếp cận bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình phức tạp như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố.

 

Trao đổi với PLO, Đại diện một Trung tâm dạy lái xe cho biết: “Mặc dù thêm nội dung môn học nhưng tổng thời gian của cả khóa học lái xe vẫn được giữ nguyên. Theo đó, việc học phí tại Trung tâm này cũng chưa có sự thay đổi”.

 

Như vậy, việc có thêm thời gian học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng, chương trình đào tạo sẽ giảm bớt thời gian học thực hành lái xe với xe tập lái. Tuy nhiên, về vấn đề học phí có thể theo chính sách của từng trường khác nhau, nên có khả năng một số trường đào tạo, sát hạch lái xe sẽ thay đổi.

 

THY NHUNG

Liên hệ:0979.15.86.86